Mô hình trồng chanh dây mang lại hiệu quả kinh tế cao 27/06/2018, 08:01

Trong khi nhiều người dân vẫn đang lúng túng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập, thì một số bà con nông dân xã Hòa sơn đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm cây chanh dây và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể.

Bà Nguyễn Thị Hiệp - thôn Hòa Xuân cho biết: Khu vườn nhà bà trước đây trồng cây cà phê với diện tích khoảng hơn 4000m2đất,  mặc dù gia đình bà đã bỏ công sức chăm bón, đầu tư rất nhiều nhưng mỗi năm khi thu hoạch chỉ được  khoảng 20 - 25 triệu đồng. Do bà có người con trai đang làm việc ở xã EaTó, huyện Krông Năng, thấy bà con ở đó trồng chanh dây cho hiệu quả kinh tế nên về bàn với gia đình bà phá Cà Phê trồng Chanh dây. Tháng 4 năm 2017 gia đình bà Hiệp quyết định phá gần 3 sào Cà Phê và trồng thử 150 cây Chanh dây với giá cây giống 35.000đ/cây (do con trai bà mua từ EaTó về). Sau 6 tháng trồng cây Chanh dây đã cho thu hoạch với số lượng quả rất nhiều, quả rất đẹp. Ướt tính tổng năng suất hơn 6tấn/vụ. Bà bán với giá 20 - 25.000đ/kg quả loại 1, quả loại 2, 3 thì 3000 - 4000đ/kg, với tổng số tiền gia đình thu được hơn 80 triệu đồng. So với việc trồng Cà Phê thì hiệu quả kinh tế từ cây Chanh dây cao hơn 3 - 4 lần. Thấy việc trồng Chanh dây hiệu quả, năm 2018 gia đình bà quyết định cho san ủi toàn bộ khu vườn nhà mở rộng diện tích trồng Chanh dây thêm 4000m2đất. Tận dụng khoảng thời gian Chanh dây chưa leo giàn, gia đình bà đã trồng thêm cây Đậu phụng trên khoảng đất này. Hiện tại các loại cây trông rất tốt hứa hẹn một vụ thu hoạch năng suất cao.

Vườn chanh dây trĩu quả tại xã Hoà Sơn

Nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Hòa sơn cũng đã tiếp cận với loại cây chanh dây và bước đầu cũng đã cho thu hoạch. Tuy nhiên bà con nông dân cũng đang lo lắng vì tình hình sâu bệnh xuất hiện trên cây canh nhưng chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Theo thống kê sơ bộ ở thôn 7 có khoảng 7 hộ trồng Chanh dây với diện tích khoảng gần 2ha, nhưng đã có 5 hộ xuất hiện bệnh nấm trắng trên cây chanh.

Ông Trương Văn Hồng (thôn 7) cho biết: đất Hòa Sơn rất thích hợp với cây Chanh dây, cho trái rất nhiều, loại cây này cũng dễ trồng nhưng bà con mới vừa tiếp cận nên chưa hiểu hết được kỹ thuật trồng, cách phòng trừ bệnh nên dễ xuât hiện bệnh nấm trắng. Một khi bà con được hướng dẫn đúng kỹ thuật trồng, cách chăm sóc, được tư vấn tốt cùng với giá cả như hiện tại thì tin chắc trong thời gian không xa mô hình này cũng là một giải pháp phát triển kinh tế hiệu quả giúp cho bà con tăng thêm thu nhập từ loại cây trồng mới này.

Mộng Linh

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn