Khởi sắc hoạt động phong trào Đoàn ở các địa phương vùng sâu huyện Krông Bông 29/07/2019, 15:12

Những năm trước đây, hoạt động phong trào Đoàn ở các xã Cư Pui, Cư Drăm và Yang Mao (Krông Bông) được đánh giá là đơn điệu, hoạt động cầm chừng, không để lại nhiều dấu ấn. Hai năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tổ chức, giáo dục tư tưởng trong đội ngũ đoàn viên thanh niên (ĐVTN), đa dạng hóa các loại hình hoạt động nên công tác đoàn ở các địa phương này đã có bước khởi sắc. Các tổ chức đoàn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, lôi cuốn được nhiều ĐVTN và học sinh tham gia.

Tiêu biểu phải kể đến Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo (xã Cư Drăm) với nhiều hoạt động xã hội, được nhiều ĐVTN tích cực tham gia. Chỉ từ cuối năm 2018 đầu năm 2019, Đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo đã tổ chức được 3 đợt thiện nguyện từ sự đóng góp của ĐVTN trong nhà trường, các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện, lao động gây quỹ của ĐVTN, trị giá hơn 100 triệu đồng để tặng quà, học bổng, xe đạp, làm nhà ở cho học sinh nghèo. Ngoài ra, Đoàn trường thường xuyên phối hợp với các Đoàn xã: Cư Pui, Cư Drăm, Yang Mao tổ chức các hoạt động ngoại khóa vào ngày chủ nhật để tổ chức dọn vệ sinh ở trung tâm các xã, trường học, trạm y tế; tham gia tặng quà cho các đối tượng chính sách ở 3 xã, thôn, buôn kết nghĩa...

Buổi tuyên truyền pháp luật cho ĐVTN xã Cư Drăm

Đoàn xã Cư Pui có 19 chi đoàn, 520 ĐVTN. Với sự năng động, nhiệt tình, tự giác của đội ngũ cán bộ Đoàn xã Cư Pui, nhiều hoạt động đã trở thành nhu cầu hàng ngày, lôi cuốn nhiều ĐVTN ở các thôn, buôn tham gia như bóng đá, bóng chuyền, dọn vệ sinh môi trường... Sôi nổi, hấp dẫn nhất là việc tổ chức các điểm vui chơi, mỗi khi hè về cho thiếu niên, nhi đồng ở tất cả các thôn, buôn và các giải bóng đá, bóng chuyền. Ngoài nguồn kinh phí của địa phương, Đoàn xã Cư Pui còn huy động một số doanh nghiệp trên địa bàn tài trợ. Từ đầu năm 2019 đến nay đã vận động được hơn 10 triệu đồng để tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền cho thanh niên trong xã. Ngoài ra, Đoàn xã Cư Pui vận động ĐVTN tham gia tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, công tác đền ơn đáp nghĩa, phong trào thanh niên khởi nghiệp. Nhiều chi đoàn hoạt động rất tích cực như chi đoàn: Thôn Điện Tân, thôn Dhung Knung, buôn Đắk Tuôr… Anh Lộc Văn Chung, bí thư chi đoàn thôn Dhung Knung cho biết: “Chi đoàn có 40 ĐVTN. Các ĐVTN thường xuyên tham gia các hoạt động. Chi đoàn luôn đứng đầu trong các cuộc thi bóng chuyền, bóng đá lứa tuổi thanh thiếu niên”.

Các phong trào Đoàn ở xã Yang Mao trước đây mới chỉ dừng lại ở việc phát động, ít lôi cuốn được ĐVTN tham gia. Gần đây lực lượng ĐVTN đã tham gia và lần đầu tổ chức được một số hoạt động thiết thực, ý nghĩa như “Ngày thứ bảy tình nguyện” giúp người dân ở các buôn đồng bào thiểu số trồng cây, dọn vệ sinh, nạo vét kênh mương, tham gia làm các công trình phúc lợi; tổ chức giải bóng đá lứa tuổi thiếu niên nhi đồng trong dịp hè.

Còn Đoàn xã Cư Drăm sôi động với dấu ấn hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong ĐVTN và học sinh. Chỉ 2 tháng trong hè 2019, Đoàn xã Cư Drăm đã phối hợp với ban công an, tư pháp xã tổ chức được 5 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật với 280 ĐVTN tham gia. Hiện nay Đoàn xã Cư Drăm vẫn đang tiếp tục phối hợp tuyên truyền. Các Luật được lựa chọn tuyên truyền rất thiết thực với ĐVTN và học sinh ở địa phương như: Luật nghĩa vụ quân sự, Luật hôn nhân gia đình, Luật an toàn giao thông… Anh Trần Hữu Sơn, Bí thư Đoàn xã Cư Drăm thừa nhận: “Trước đây phong trào Đoàn bị lắng xuống, ít hoạt động do một số cán bộ Đoàn đi học. Gần đây, công tác Đoàn đã được chỉnh đốn lại. Nhiều đồng chí bí thư chi đoàn rất nhiệt tình, tâm huyết với phong trào.  Đa số ĐVTN và học sinh tham tích cực gia vào các hoạt động như bóng đá, bóng chuyền, văn nghệ, thể dục- thể thao, xây dựng môi trường công sở, khu dân cư xanh- sạch- đẹp, giúp người dân nạo vét kênh mương… đặc biệt là chương trình tuyên truyền pháp luật được đông đảo ĐVTN và học sinh trên toàn xã tích cực tham gia”.

Nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích của các tổ chức đoàn ở các xã vùng sâu mới được khơi dậy, đang có sức lan tỏa, tạo ra những sân chơi bổ ích giúp cho nhiều ĐVTN và học sinh ở đây có điều kiện rèn luyện sức khỏe, tham gia vào các hoạt động xã hội ý nghĩa, tránh xa các tệ nạn xã hội.

 Tùng Lâm

 

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn