Huyện Krông Bông: Nông dân các xã vùng sâu lo lắng vì giá dứa tụt giảm 11/07/2018, 00:01

Thời gian này đang là thời điểm thu hoạch dứa của nông dân các xã vùng sâu của huyện Krông Bông. Tuy nhiên điệp khúc “Được mùa, mất giá” lại tiếp diễn, khiến cho bà con nông dân ở đây đối mặt với một mùa “dứa đắng”.

Theo thống kê, vụ dứa năm nay toàn xã Cư Đrăm có 185 ha, trong đó 143,2 ha đã đi vào thu hoạch. Tuy nhiên theo lãnh đạo xã Cư Đrăm, diện tích cây dứa thực tế của xã Cư Đrăm còn cao hơn nhiều. Diện tích tăng, năng suất, sản lượng cũng tăng so với năm trước, song giá cả lại giảm rất nhiều so với cùng kỳ, làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của bà con nông dân. Ông Trần Văn Lợi ở thôn 1, xã Cư Đrăm có mấy người con trai, con rể đã trồng dứa nhiều năm nay với diện tích khoảng hơn 2 ha. Những năm trước, giá dứa cao nên thu nhập của gia đình rất khá. Năm nay giá dứa xuống quá thấp nên thu nhập giảm rất nhiều. Ông Lợi cho biết: “Năm ngoái gia đình các con thu được hơn 500 triệu đồng từ bán dứa và bán giống dứa. Năm nay đầu vụ, dứa loại 1 cũng bán được khoảng 15 nghìn đồng 1 quả nhưng chỉ được mấy hôm. Đến thời điểm hiện tại giá bán chỉ được khoảng 4 đến 5 ngàn đồng 1 quả. Nếu bán hết dứa, gia đình cũng chỉ thu được khoảng 1/3 số tiền so với năm trước, song chi phí năm nay lại cao hơn so với năm trước”.

Nhiều bà con nông dân phải đem Dứa ra chợ bán lẻ

Ở thôn 2 có diện tích dứa lớn nhất của xã Cư Đrăm với gần 80 ha. Do mấy năm gần đây giá dứa tăng cao, giá hồ tiêu, cà phê, sắn xuống thấp nên bà con đổ xô trồng dứa. Vì vậy diện tích vượt nhiều so với quy hoạch. Cung vượt quá cầu nên việc tiêu thụ khó, giá cả xuống thấp, phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Anh Trần Hữu Sử ở thôn 2 (Cư Đrăm) lo ngại: “Giá dứa đầu vụ bán được giá. Thời điểm này thu hoạch đại trà nhưng giá xuống thấp, chỉ bằng 1/3 so với đầu vụ. Dù cũng phải bán vì dứa chín hái về chỉ để được vài ngày, nếu không bán được thì chỉ có bỏ đi”.

Thấy lợi nhuận cao của cây dứa nên nhiều gia đình người đồng bào dân tộc Êđê, dân tộc Mông ở xã Cư Đrăm cũng phá bỏ một số loại cây trồng khác để trồng dứa. Giá dứa xuống thấp làm cho bà con lo lắng. Ông Ama Nghiệp ở buôn Chàm B chia sẻ: “Năm ngoái gia đình thu được hơn 70 triệu đồng từ bán dứa và giống. Năm nay diện tích tăng nhưng giá thấp nên mới chỉ bán được hơn 20 triệu đồng. Những quả dứa nhỏ không ai mua đành bẻ về cho bò ăn hoặc bẻ vứt bỏ luôn ở rẫy vì vận chuyển về không đủ chi phí”.

Ở xã Yang Mao vụ này cũng có gần 40 ha dứa đi vào thu hoạch. Song cũng chịu “Hoàn cảnh” chung về giá cả. Điều đáng ngại là mặc dù biết giá cả xuống thấp, đầu ra không ổn định nhưng hiện nay bà con nông dân của xã Yang Mao vẫn tiếp tục đăng ký, trồng mới gần 30 ha từ nguồn vốn hỗ trợ của dự án Giảm nghèo Tây Nguyên. Ông Trần Kim Phụng - Phó Chủ tịch UBND xã Yang Mao cho biết: “Cán bộ phụ trách dự án của xã đã tổ chức họp, tư vấn và khuyến cáo bà con nông dân về tình hình giá cả, đầu ra của quả dứa. Tuy nhiên hiện nay nhiều hộ vẫn đăng ký trồng dứa”. Giá cả thấp nhưng việc tiêu thụ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Một số hộ không bán được cho thương lái phải đem ra chợ bán lẻ, hoặc phải chở đi bán dạo ở các địa phương khác.

Tuy đã được dự báo về đầu ra của cây dứa nhưng hai năm qua, bà con nông dân ở các xã vùng sâu của huyện Krông Bông vẫn tiếp tục tăng diện tích vì thấy hiệu quả kinh tế, lợi nhuận trước mắt mà cây dứa mang lại. Lãnh đạo các địa phương này cũng đang “Đau đầu” tìm đầu ra sản phẩm cho bà con. Trước mắt, các địa phương cũng chỉ biết khuyến cáo bà con không nên mở rộng diện tích mà nên chú trọng đến việc chăm sóc, đảm bảo về chất lượng quả dứa. Ông Nguyễn Văn Trung chia sẻ: “Địa phương cũng đã cảnh báo cho bà con nông dân những diễn biến khó lường về giá cả, đầu ra của cây dứa. Tuy nhiên hiện nay lãnh đạo địa phương cũng đang loay hoay, chưa tìm được các loại cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế, đầu ra ổn định để khuyến khích bà con chuyển đổi”.

Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn