Huyện Krông Bông: Nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia 30/05/2018, 08:57

Krông Bông là huyện có tỷ lệ trường học đạt chuẩn Quốc gia (CQG) thấp của tỉnh Đắk Lắk. Tính đến cuối năm 2016, toàn huyện mới chỉ có 5/56 trường đạt CQG. Bước sang năm 2017, huyện Krông Bông đã nỗ lực đầu tư xây dựng và kết quả đã có thêm 5 trường được công nhận đạt CQG, nâng tổng số trường đạt CQG của huyện lên 10 trường (3 trường Mầm non, 3 trường Tiểu học, 3 trường THCS, 1 trường PTDTNT THCS).

Khó khăn nhất trong việc xây dựng trường đạt CQG của huyện Krông Bông là tiêu chuẩn về cơ sở vật chất. Là địa phương thuần nông, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo của huyện còn cao. Vì vậy, kinh phí xây dựng cơ sở vật chất chủ yếu phụ thuộc vào ngân sách cấp trên. Việc vận động người dân đóng góp rất hạn chế. Nhiều trường, các tiêu chuẩn khác đều đạt nhưng về cơ sở vật chất không đạt được. Thời gian vừa qua, huyện Krông Bông đã giành nguồn vốn đầu tư tập trung cho những trường trong lộ trình và đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Nhờ vậy, phụ huynh đã đóng góp thêm hàng tỷ đồng và hàng ngàn ngày công để xây dựng cổng trường, tường rào, làm sân bê tông… Riêng năm 2017, xã Hòa Thành - một xã thuần nông, còn nhiều khó khăn nhưng đã có 2 trường được công nhận đạt chuẩn. Cô Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng (trường mới đạt CQG) cho biết: “Xã Hòa Thành chỉ có 850 hộ, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, cuộc sống còn nhiều khó khăn, số lượng học sinh ít. Các tiêu chuẩn khác như đội ngũ, chất lượng giáo dục trường đã đạt từ lâu. Riêng tiêu chuẩn về cơ sở vật chất gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ làm tốt công tác tham mưu, vận động nên phụ huynh đóng góp trên 150 triệu đồng để xây dựng một số công trình như sân bê tông, hàng rào”.

Giờ học thể dục của các trường mẫu giáo Sơn Ca - Xã Hoà Sơn

Cùng với tiêu chuẩn về cơ sở vật chất thì chất lượng giáo dục ở các trường vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số của Krông Bông cũng là một tiêu chuẩn khó đạt. Trường THCS Cư Đrăm (xã Cư Đrăm) trước đây có tỷ lệ học sinh lưu ban trên 30%; học sinh bỏ học trên 5%. Nhà trường đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Nhờ đó chất lượng giáo dục đã được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 41%; tỷ lệ học sinh hạnh kiểm tốt, khá trên 91%; tỷ lệ học sinh lưu ban giảm xuống dưới 5%, học sinh bỏ học giảm còn dưới 2%. Mấy năm gần đây, trường THCS Cư Đrăm luôn dẫn đầu huyện trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; cơ sở vật chất được đầu tư, công tác xã hội hóa cũng được quan tâm. Vừa qua nhà trường vinh dự là trường đầu tiên ở vùng đặc biệt khó khăn được công nhận trường đạt CQG mức độ 1.

Trường THCS Cư Đrăm vừa được công nhận đạt chuẩn Quốc Gia

Hiện nay huyện Krông Bông đang tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác kiểm tra, tư vấn cho các trường trong lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn. Đồng thời chỉ đạo các trường áp dụng nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục để từ nay đến năm 2020, sẽ có thêm từ 2 đến 4 trường được công nhận đạt chuẩn. Ông Lê Xuân Quý, Trưởng phòng GD - ĐT Krông Bông cho biết: “Hiện nay, phòng GD-ĐT đang chỉ đạo các trường trong lộ trình xây dựng trường đạt CQG hoàn thành hồ sơ đề nghị đoàn kiểm tra về trường kiểm tra kỹ thuật. Đồng thời, tích cực tham mưu với UBND huyện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục. Thời gian tới sẽ tập trung đầu tư 2 trường là trường Tiểu học Thăng Bình và trường THCS Cư Kty để có thể công nhận vào cuối năm”.

Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn