Hòa Sơn nỗ lực cán đích nông thôn mới 20/01/2020, 07:33

Sau hơn 8 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Hòa Sơn (Krông Bông) đã đạt 16/19 tiêu chí. Hiện xã đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư hoàn thiện 3 tiêu chí còn lại là tiêu chí số 6: cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 10: thu nhập và  tiêu chí số 11: tỷ lệ hộ nghèo để cán đích xã NTM đầu tiên của huyện trong năm 2020.

Xã Hòa Sơn có 11 dân tộc cùng chung sống trên 15 thôn, buôn với 2.236 hộ với 10.271 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số là 14, 7% Thời điểm bắt đầu xây dựng NTM (năm 2011), tỷ trọng nông nghiệp của xã chiếm 65%, tỷ lệ hộ nghèo là 30,8%, thu nhập bình quân đầu người 9.200.000 đồng/ năm, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Qua đánh giá thực trạng trong đề án xây dựng nông thôn mới của xã thì mới đạt 3/19 tiêu chí. Đây là nguyên nhân khiến giai đoạn đầu triển khai chương trình xây dựng NTM của địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Phát động khởi công các công trình NTM tại xã Hoà Sơn

Bà Trương Thị Bích Vân, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn, chia sẻ: Là một xã điểm của Huyện, nhưng với xuất phát điểm thấp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn nhiều thiếu thốn. Cán bộ lại chưa có kinh nghiệm trong xây dựng NTM. Vì vậy, với mục tiêu hoàn thành NTM trong năm 2020 thực sự là một thách thức không nhỏ đối với địa phương. Tuy nhiên, xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là điều kiện tiên quyết cho sự thành công phát triển kinh tế-xã hội. Do đó, Đảng bộ xã đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo, ngày đêm bám sát cơ sở vận động, giải thích những vướng mắc của người dân, đồng thời kết hợp nhiều hình thức truyền thông làm cho người dân thấy rõ được vai trò chủ thể của mình, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng cơ sở vật chất, người dân họp bàn bầu chọn, cử người tham gia vào Ban giám sát cộng đồng, các phương án, nguồn vốn và mức đóng góp được công khai minh bạch….Do thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi”, nên tạo được sự đồng thuận cao. Ngoài việc đóng góp tiền, ngày công lao động, nhiều hộ dù còn gặp khó khăn nhưng vẫn tình nguyện hiến đất, phá bỏ hoa màu để làm đường bê tông, xây dựng nhà văn hóa thôn…

          Từ năm 2011 đến nay xã Hòa Sơn đã đầu tư gần 156 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2 tỷ 172 triệu đồng; 10.416 ngày công, hiến 8,045 m2  đất và 1.816 cây cà phê, điều... Từ nguồn vốn trên, đến nay đã bê tông hóa hơn 41, 8 km đường liên thôn, đường nội đồng; có 3 đập thủy lợi được xây dựng kiên cố và bê tông hóa gần 13 km kênh mương, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, người dân chủ động phát triển các trang trại, gia trại theo hướng phát huy lợi thế của địa phương; toàn xã có 2 chợ nông thôn đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và sinh hoạt của người dân; có 1.784 nhà ở dân cư, đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 80% so với tổng số hộ); Trạm y tế xã và 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia;  Nếu như năm 2011 bình quân thu nhập đầu người chỉ đạt 9, 2 triêụ thì đến năm 2019 đã nâng lên 35 triệu đồng/ năm,  tăng gấp 3, 8 lần ; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11, 15%.

Để hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, tập trung vào một số cây, con mũi nhọn để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích; chuyển một bộ phận lao động sang hoạt động kinh doanh, dịch vụ; tiểu thủ công nghiệp, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên 41 triệu đồng /năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 7%; đồng thời phân kỳ đầu tư cơ sở vật chất văn hóa cho các thôn, buôn. 

Với sự nỗ lực và những bước đi cụ thể, tin tưởng xã Hòa Sơn sẽ cán đích xã nông thôn mới đầu tiên của huyện theo đúng lộ trình năm 2020./.

                                                                           Mai viết Tăng

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn