Hiệu quả từ mô hình “khu dân cư an toàn, bình yên, không tội phạm và tệ nạn xã hội” ở xã Hòa Sơn 25/08/2018, 15:56

Được ra mắt vào 2/12/2016 “khu dân cư an toàn, bình yên, không tội phạm và tệ nạn xã hội” thôn 7 đến nay đã gần 2 năm triển khai hoạt động bước đầu mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Trước đây, tình hình ANTT của thôn 7 khá phức tạp, ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn thấp, thường xuyên gây gổ đánh nhau, tội phạm hoạt động có chiều hướng gia tăng về tính chất và mức độ. Nhất là khi trong thôn các gia đình có sự kiện tổ chức đám cưới, đám hỏi hay có tiệc tùng thì vẫn còn tình trạng người dân lạm dụng rượu bia say xỉn đánh nhau gây thương tích. Tệ nạn trộm cắp nông sản của bà con vẫn thường xuyên diễn ra. Nhưng kể từ khi Công an xã Hòa Sơn chọn thôn 7 làm mô hình điểm “Khu dân cư an toàn, bình yên, không tội phạm và tệ nạn xã hội”. Với thành phần Ban Chỉ đạo mô hình gồm 9 tổ, 18 người, những người có uy tín được chọn làm tổ trưởng, tổ phó để thường xuyên tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhờ vậy tình trạng trộm cắp nông sản của người dân, đánh nhau gây thương tích cũng như các tệ nạn xã hội khác giảm hẳn. Chỉ trong thời gian đầu thực hiện, các tổ tự quản đã bắt, bàn giao cho công an xã 3 vụ, 8 đối tượng trong đó có (1 vụ đánh bạc, 1 vụ trộm cắp, 1 vụ gây rối có thương tích) được giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Thành viên tổ tự quản trong buổi tuần tra

Ông Nguyễn Đức Hải, Tổ trưởng tổ tự quản cho chúng tôi biết: cứ đến 22h đêm thì các thành viên của tổ đánh kẻng để báo hiệu lệnh giới nghiêm cho bà con biết và đồng thời triệu tập đội cơ động của thôn chuẩn bị cho buổi tuần tra đêm. Khi tiếng kẻng vang lên, 5 phút sau, 4 thành viên đội cơ động nhanh chóng có mặt, với quân tư trang chuẩn bị sẵn sàng để làm công tác tuần tra. Cứ như vậy, hằng tuần sẽ có 3 đêm đội cơ động của thôn luân phiên trực tuần tra từ 22 giờ đến 3 giờ sáng. Cao điểm như mùa thu hoạch cà phê, mùa bóng đá, tổ tự quản thôn tổ chức thêm những buổi tuần tra vào ban ngày để bảo đảm ANTT. Thấy việc triển khai “khu dân cư an toàn, bình yên, không tội phạm và tệ nạn xã hội” thôn 7 hoạt động khá hiệu quả, ngày 4/7/2017 công an xã Hòa Sơn đã tham mưu UBND xã tổ chức “Ra mắt mô hình điểm khu dân cư tự quản, tự phòng về an ninh trật tự” tại thôn 10. Mô hình “khu dân cư tự quản, tự phòng về an ninh trật tự” có 8 tổ tự quản, 16 thành viên. Nhờ đó tình hình an ninh trật tự của thôn luôn được đảm bảo. Các tổ tự quản đã phát hiện và hỗ trợ công an xã xử lý 2 vụ gây rối; hạn chế và dần chấm dứt tình trạng một số thanh niên hư hỏng bên ngoài vào thôn lôi kéo thanh niên trong thôn trộm cắp, đánh nhau..., giúp người dân an tâm phát triển kinh tế. Sau 2 năm triển khai mô hình điểm về ANTT, tệ nạn xã hội trên địa bàn  thôn 7 và 10 được đẩy lùi, bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, đời sống dần được nâng lên.

Anh Phạm Đình Luật, công an viên thôn 7 chia sẻ: “Thành viên các tổ tự quản đa số là lao động chính của gia đình, làm việc với tinh thần tự giác và nghiêm túc. Vì vậy, mong muốn lớn nhất của anh, em là được các cấp, ngành quan tâm thực hiện chế độ bảo hiểm y tế, cũng như được trang bị thêm các công cụ hỗ trợ để phòng trường hợp bất trắc xảy ra trong quá trình làm nhiệm vụ”.

Mộng Linh

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn