GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA QUYẾT THẮNG LLVT HUYỆN KRÔNG BÔNG 09/04/2018, 14:48

Tại Đại hội thi đua quyết thắng Lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Krông Bông lần thứ XI, giai đoạn 2012-2017, một sỹ quan trong lực lượng vũ trang BCH Quân sự huyện được vinh dự báo cáo điển hình về tấm gương cán bộ trẻ dám nghĩ, dám làm, vượt khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đó là Đại uý Lê Đắc Tuấn - Tiểu đoàn trưởng DBĐV 630/ BCH Quân sự huyện Krông Bông.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cả gia đình 2 bên nội, ngoại có 2 liệt sĩ; ba mẹ Đại úy Lê Đắc Tuấn đều tham gia cách mạng bảo vệ tổ quốc thời kỳ chống Mỹ cứu nước và được Nhà nước công nhận là thương binh. Từ truyền thống của gia đình luôn khắc sâu vào tâm trí  khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp THPT, tháng 02/2004 Lê Đắc Tuấn xin tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam. Ở môi trường Quân đội, Anh đã nhận thấy rằng: Quân đội nhân dân là một trường học lớn, là nơi giáo dục, rèn luyện, thử thách, rèn giũa, tôi luyện các thế hệ thanh niên. Đây là nơi có kỷ luật nghiêm nhưng cũng là nơi tạo mọi điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện cả về văn hóa, nhân cách và trí tuệ. Đại úy Lê Đắc Tuấn tâm sự “Tôi thật tự hào, may mắn được học tập và công tác trong môi trường có truyền thống như vậy. Trong suốt thời gian được đào tạo kiến thức trong quân đội, bản thân luôn xác định mục tiêu phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để cống hiến sức trẻ vào nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với danh hiệu anh Bộ đội cụ Hồ và tôi trưởng thành từ đó”.

Sau khi tốt nghiệp các khoá học, Anh được điều chuyển công tác tại nhiều đơn vị, địa phương khác nhau, đến tháng 10/2008 khi được phân công về nhận công tác tại Ban CHQS huyện Krông Bông, do quá trình phấn đấu tốt nên tháng 8/2016 được cấp trên bổ nhiệm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 630- BCH QS huyện Krông Bông.

Đại uý Lê Đắc Tuấn đang kiểm tra mô hình học cụ

Trong nhiều năm công tác tại Ban CHQS huyện Krông Bông, với môi trường có nhiều thuận lợi, đó là luôn được sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt của Đảng ủy, Ban CHQS huyện, chỉ huy Ban Tham mưu; bên cạnh đó, tập thể Cơ quan quân sự huyện là một tập thể đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau; đặc biệt là người vợ luôn hết lòng yêu thương, thông cảm và chia sẻ cho công việc của chồng... Từ những yếu tố thuận lợi trên, cộng với sự nỗ lực không ngừng của bản thân đã góp phần vào sự thành công của Đại úy Lê Đắc Tuấn.

Anh bộc bạch: “Có được thành công như ngày hôm nay, tôi cũng đã phải trải qua  không ít những khó khăn, thử thách. Là một cán bộ trẻ, còn bỡ ngỡ, kinh nghiệm công tác chưa nhiều, những nội dung được học tập tại trường chỉ là nội dung cơ bản, so với thực tế nhiệm vụ ở địa phương thì có sự khác biệt quá lớn; nhiều nội dung chưa được tiếp xúc, như huấn luyện cho đối tượng là dự bị động viên (DBĐV) về nội dung, phương pháp có nhiều điểm khác so với bộ đội tập trung, hay công tác tham mưu các văn bản về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, văn kiện tác chiến phòng thủ cấp huyện và chiến đấu phòng thủ cấp xã đều rất mới lạ. Mặc khác cơ sở vật chất, trang thiết bị của đơn vị  còn thiếu thốn, tài liệu nghiên cứu tham khảo chưa phong phú, đa dạng. Có những lúc công việc nhiều, những tình huống khó khăn, thử thách luôn đặt ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…”.

Tuy vậy, phát huy truyền thống gia đình và với ý chí quyết tâm cao anh nhận thức rằng “Mọi công việc thành công đều nhờ sự kiên trì và lòng say mê” nên phải phấn đấu trở thành một người cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi, được chỉ huy tin tưởng, một người đảng viên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bởi vậy, hàng năm Đại úy Lê Đắc Tuấn luôn chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, Ban chỉ huy quân sự huyện xây dựng kế hoạch, tiến hành phúc tra số Quân nhân dự bị (QNDB) thuộc đơn vị mình quản lý để nắm chắc nguồn; với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng cửa” nên anh đã nắm được hoàn cảnh của từng gia đình, sức khoẻ của từng quân nhân để kịp thời xắp sếp vào đơn vị cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu “Sẵn sàng động viên khi có tình huống xảy ra”.

Trong công tác huấn luyện, do được đào tạo cơ bản nên anh nhanh chóng tiếp cận, được giao huấn luyện nhiều nội dung như điều lệnh, chiến thuật, kỹ thuật…, anh nhận ra rằng ở địa phương ngoài việc nắm chắc nội dung thì phương pháp huấn luyện là điều rất quan trọng. Đối với LL DBĐV phương pháp phải cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, khi huấn luyện động tác phải chú trọng khâu vừa nói, vừa làm, nêu được kinh nghiệm để thực hiện động tác đúng mà dễ làm…

Trong công tác tham mưu xây dựng văn kiện tác chiến phòng thủ và các văn bản về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đây là một nội dung khó, đòi hỏi người cán bộ phải nghiên cứu kỹ mệnh lệnh, hướng dẫn của cấp trên đồng thời phải biết vận dụng phù hợp vào thực tế của địa phương để tham mưu xây dựng đảm bảo xác đúng đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ quân sự trong tình hình mới; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ QSQP của đơn vị, kết quả hàng năm huấn luyện lực lượng DBĐV của đơn vị đều hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch của Đảng uỷ, Ban CHQS huyện giao.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đại úy Lê Đắc Tuấn luôn trau dồi đạo đức cách mạng, tham gia học tập đầy đủ các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ trong công tác;… Tham gia tích cực các phong trào tại đơn vị và các phong trào ở địa phương. Với thành tích đạt được trong 5 năm qua, anh đã được cấp trên khen tặng nhiều bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua. Đại úy Lê Đắc Tuấn là tấm gương tiêu biểu để tuổi trẻ LLVT trong toàn huyện học tập, sáng tạo, phát huy, thực hiện tốt hơn nữa những nhiệm vụ  để đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình mới, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt nam XHCN.

TH

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn