Gương hội viên Hội nông dân làm kinh tế giỏi 21/08/2019, 16:27

Trong những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế, trên địa bàn huyện Krông Bông đã xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Ông Hỏa Văn Trưởng, trú tại TDP 4, thị trấn Krông Kmar, là một điển hình trong số đó.

Năm 1996, từ miền xuôi lên khai hoang lập nghiệp, gia đình Ông Trưởng chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt, làm thuê, làm mướn, đời sống kinh tế hết sức khó khăn. Làm sao để thoát nghèo? Đó là câu hỏi mà Ông luôn trăn trở, suy nghĩ để tìm hướng đi vươn lên thoát nghèo. Với bản chất cần cù, chịu khó cùng với ý chí quyết tâm, với số vốn ban đầu là 100 triệu đồng vay từ ngân hàng, ông đầu tư chuồng trại, con giống để chăn nuôi. Từ hiệu quả kinh tế thu được, ông trả được tiền vay ngân hàng và đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng đầu con. Với phương thức như vậy, đến nay, sau hơn 10 năm phát triển sản xuất, chăn nuôi, hiện tại trong chuồng nhà ông luôn duy trì khoảng 50 lợn nái, 300 con lợn thịt và 07 con lợn đực để lấy tinh phối giống, cho thu nhập hàng năm từ 300 đến 350 triệu đồng.

Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Tưởng

Ông Trưởng cho biết: Để đàn lợn phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh đòi hỏi người chăn nuôi phải có vốn hiểu biết kỹ thuật, có quy trình chăn nuôi hợp lý đảm bảo vệ sinh thú y chuồng trại. Vì vậy, mỗi con lợn từ khi mới sinh ra ông đều tiêm vacxin phòng bệnh. Trong quá trình chăn nuôi, ông thường xuyên dọn rửa chuồng trại, phun thuốc khử trùng để đảm bảo cho khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ. Về nguồn thức ăn cho lợn, ông lựa chọn thức ăn chăn nuôi của công ty có uy tín, để đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi an toàn. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi mà lợn của gia đình ông đã hạn chế được dịch bệnh. Lợn sinh trưởng và phát triển tốt, cho chất lượng thịt đảm bảo nên lợn thương phẩm của gia đình ông luôn bán được giá cao và được các thương lái tin tưởng. Ngoài thu nhập từ chăn nuôi, ông Trưởng còn trồng 1,5 sào thanh long ruột đỏ, đến nay mô hình thanh long ruột đỏ của ông đang cho hiệu quả kinh tế khá cao, với giá bán giao động  từ 15- 17 ngàn đồng/kg, trừ chi phí đầu tư chăm sóc, cho lợi nhuận khoảng 50 triệu đồng/năm.  Nguời dân địa phương rất thích mua ăn tại vườn, bởi đây là thanh long sạch không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật” – ông Trưởng nói.

Không chỉ là một Hội viên hội nông dân sản xuất giỏi, Ông còn gánh vác trọng trách là Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố 4 thị trấn Krông Kmar, Chi bộ TDP 4 do ông làm Phó Bí thư luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Mặc dù công việc xã hội, việc sản xuất, chăn nuôi của gia đình rất bận rộn, nhưng ông Trưởng vẫn luôn giành thời gian để hướng dẫn, chia sẻ những kinh nghiệm đã tích lũy được trong những năm qua để bà con nông dân học hỏi; ngoài ra ông còn hỗ trợ phối tinh lợn miễn phí và bán lợn giống giảm giá cho các hộ dân nghèo trong huyện; đồng thời tham gia sinh hoạt chi hội đầy đủ, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp hội phát động, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Nhiều năm liền, gia đình ông đều đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của thị trấn.

Từ một hộ gia đình khó khăn, nay đã trở thành một hộ giàu có ở địa phương, đó chính là thành quả cho ý chí, nghị lực và những sự cố gắng không biết mệt mỏi của gia đình ông.  Có thể nói, mô hình phát triển kinh tế gia đình bằng chăn nuôi kết hợp sản xuất của gia đình ông Trưởng là một mô hình hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện nguồn lao động của bà con nông dân ở thị trấn Krông Kmar nói riêng và nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung. Mô hình này nếu được nhân rộng sẽ là một hướng đi đúng đắn, hiệu quả giúp cho nhiều hộ nông dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng kinh tế – xã hội ở địa phương.

                                                                                                             TH

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn