Cư Pui: Khó khăn trong việc kết nạp đảng viên là người dân tộc Mông 31/07/2018, 21:50

Xã Cư Pui có 6 thôn đồng bào Mông di cư với 1.304 hộ, 8.587 khẩu. Trong những năm qua, Đảng ủy Cư Pui rất quan tâm đến công tác kết nạp đảng viên đặc biệt là đảng viên người dân tộc Mông. Đến nay đã kết nạp được 12 đảng viên là người dân tộc Mông và cả 6 thôn đồng bào Mông đều đã thành lập được chi bộ. Tuy nhiên những năm gần đây, việc kết nạp đảng viên ở các chi bộ này lại gặp rất nhiều khó khăn.

Thôn Ea Bar có 258 hộ (trong đó 236 hộ, 1.601 khẩu là đồng bào dân tộc Mông). Song đến nay trong thôn vẫn chưa kết nạp được đảng viên nào là người dân tộc Mông. Hiện tại thôn đã thành lập được chi bộ với 4 đảng viên trong đó 1 đồng chí chuyển từ nơi khác về, đồng chí bí thư chi bộ được Đảng ủy Cư Pui tăng cường. Nguyên nhân dẫn đến trong suốt 22 năm qua chi bộ thôn Ea Bar không kết nạp được đảng viên người dân tộc Mông nào là do khó khăn trong việc thẩm tra lý lịch ở các tỉnh phía Bắc hoặc là vi phạm về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, một số đối tượng lại nằm trong ban chấp sự của điểm nhóm đạo Tin Lành… Đồng chí Thào Văn Hồng, bí thư chi bộ thôn Ea Bar cho biết: “Đảng ủy xã Cư Pui đã gửi mấy hồ sơ về ngoài Bắc để thẩm tra nhưng đến nay vẫn chưa thấy trả lời. Một số hồ sơ hiện đã thẩm tra xong nhưng đối tượng lại vướng sinh con thứ 3, sinh con thứ tư nên đang phải đợi ý kiến của Tỉnh ủy mới kết nạp được”.

Lễ kết nạp đảng viên ở thôn Cư Tê

Thôn Ea Rớt có 167 hộ. Người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Thôn đã thành lập được chi bộ. Năm 2014, chi bộ kết nạp được 1 đảng viên người dân tộc Mường nhưng năm 2017 đã chuyển sinh hoạt đi nơi khác. Từ đó đến nay, chi bộ không kết nạp được đảng viên nào là người tại chỗ. 3 đảng viên trong chi bộ hiện nay đều được Đảng ủy Cư Pui tăng cường. Đồng chí Nguyễn Minh Nghiệp, bí thư chi bộ cho biết: “Hiện nay trong thôn có mấy quần chúng đã học xong lớp nhận thức về Đảng và đang được chi bộ phân công đảng viên giúp đỡ. Tuy nhiên việc kết nạp cũng gặp khó khăn vì lý do trắc trở trong quá trình thẩm tra lý lịch ở quê, vi phạm về chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Một số đối tượng lại thiếu sự phấn đấu, rèn luyện”.

Ea Uôl là thôn có đông đồng bào dân tộc Mông với 307 hộ, 2.215 khẩu. Thôn đã thành lập chi bộ và kết nạp được 3 đảng viên là người dân tộc Mông. Song hiện nay có 2 đảng viên xin đi làm ăn xa nên chi bộ chỉ còn lại 1 đảng viên. Đảng ủy Cư Pui phải tăng cường thêm 2 đảng viên vào để sinh hoạt. Khó khăn dẫn đến không kết nạp được đảng viên cũng giống những chi bộ trên là khâu thẩm tra lý lịch, vi phạm về chính sách DSKHHGĐ và ý thức giác ngộ. Trong số 6 chi bộ ở các thôn đồng bào Mông của xã Cư Pui thì chỉ có chi bộ thôn Cư Tê có thuận lợi trong việc kết nạp đảng viên. Từ năm 1996 đến nay, chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên là người dân tộc Mông. Đồng chí Hùng Xuân Thành, bí thư chi bộ chia sẻ: “Việc kết nạp đảng viên trong chi bộ khá thuận lợi là do các đối tượng được kết nạp Đảng ở chi bộ có tuổi đời còn trẻ, mới lập gia đình, không vi phạm về chính sách DSKHHGĐ, trình độ học vấn đều tốt nghiệp THCS trở lên, lý lịch thẩm tra thuận lợi, được Đảng ủy và chi bộ quan tâm, giúp đỡ tận tình. Trong năm 2019, chi bộ phấn đấu kết nạp thêm 1 đảng viên là người dân tộc Mông”.

Để tăng cường công tác kết nạp đảng viên ở các thôn đồng bào Mông, vừa qua Đảng ủy Cư Pui đã tăng cường một số đồng chí là thường vụ Đảng ủy, ủy viên ban chấp hành xuống làm bí thư ở chi bộ một số thôn đồng bào Mông và điều động một số đảng viên là giáo viên ở các trường học vào sinh hoạt, giúp cho các chi bộ phát triển đảng viên. Đồng chí Trần Thế Thành - Bí thư Đảng ủy xã Cư Pui cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng ủy quyết liệt chỉ đạo cho các chi bộ ở các thôn đồng bào Mông tăng cường công tác kết nạp đảng viên. Quyết tâm từ nay đến tháng 6/2019, sẽ kết nạp được đảng viên là người dân tộc Mông ở 2 chi bộ thôn Ea Rớt và chi bộ thôn Ea Bar”.

Tùng Lâm

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn