Công tác “Dân vận Chính quyền” ở một xã vùng 3 04/11/2019, 16:19

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhân dân là nguồn sức mạnh, là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của chính quyền, có dân là có tất cả, ngược lại để mất dân là mất tất cả; mọi việc dù khó đến mấy nếu có dân giúp sức cũng dễ dàng vượt qua… Từ năm 2018 đến nay, thực hiện “Năm dân vận chính quyền” xã Hòa Phong đã có những cách làm hay, tạo được niềm tin giữa dân với Đảng và Chính quyền.

Là một xã vùng 3, Hòa Phong hiện có 2.051 hộ, 9.320 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 56%; số đồng bào di cư ngoài kế hoạch chiếm 28, 5 %, khoảng cách chênh lệch về trình độ dân trí giữa các vùng còn khá lớn, nhất là đối với vùng đồng bào di cư ngoài kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người mới đạt 17.600.000 đồng/ năm.

Công chức tại Bộ phận Một cửa xã Hòa Phong hướng dẫn giải quyết TTHC cho nhân dân

Để xây dựng và thực hiện phong cách: "trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân", "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin"; thường xuyên đi công tác cơ sở, theo tinh thần Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương; Đảng ủy, Chính quyền xã Hòa Phong đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, công chức đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tránh gây phiền hà cho nhân dân. Mọi thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại nơi “Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” gọi tắt là “một cửa”; đồng thời lồng ghép phổ biến trong các cuộc họp dân ở thôn, buôn. Khi người dân có nhu cầu giải quyết các loại giấy tờ liên quan đến nhân thân hay quyền lợi, được bộ phận tiếp nhận cấp biểu mẫu, tờ khai và hướng dẫn cụ thể theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, xã đã có nhiều hình thức công khai minh bạch các đóng góp của dân như: Thông báo danh sách trên Đài Truyền thanh của xã, thông báo danh sách trong cuộc họp dân hoặc niêm yết danh sách tại thôn, buôn… Hàng năm, Chủ tịch UBND xã tổ chức đối thoại trực tiếp với dân, đối với những sự việc nóng UBND xã cùng các ngành liên quan đến tận nơi tìm hiểu, giải quyết kịp thời những bức xúc của người dân không để phát sinh mâu thuẫn.

Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, UBND xã đã tổ chức cho cán bộ, công chức xuống tận thôn, buôn cấp phát Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phát các chế độ ưu đãi của nhà nước như: Hỗ trợ tiền điện cho hộ đồng bào Dân tộc thiểu số, hộ nghèo, cấp phát tiền hỗ trợ sản xuất, cấp tiền hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ và các chế độ ưu đãi khác, từ đó người dân không phải mất nhiều thời gian về xã chờ nhận (điều này trước năm 2018 các đối tượng thụ hưởng phải về nhận tại xã). Khi trong xã có một người dân qua đời, lãnh đạo xã đã phân công cán bộ đến tận nhà thăm hỏi, phúng viếng chia buồn.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân và nội lực trong xây dựng nông thôn mới, qua vận động nhân dân trong xã đã đóng góp trên 2, 5 tỷ đồng và 3.600 ngày công; riêng 2 năm (2018-2019) đã đóng góp gần 600 triệu đồng, 875 ngày công và hiến 350 mlàm đường giao thông nông thôn, làm đường điện chiếu sáng… Tiêu biểu như: thôn Noh Prông và Thôn Ea Khiêm là 2 thôn đồng bào Mông di cư ngoài kế hoạch, kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã đóng góp 387 triệu đồng để làm cầu, sang nhượng mặt bằng để làm Nhà văn hóa, nhân dân Thôn 1 đóng góp 50 triệu đồng, hiến 350 m2  đất làm đường giao thông, nhân dân Thôn 4 đóng góp 60 triệu đồng để làm đường điện thắp sáng… Đến nay xã đã đạt được 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Huỳnh Viết Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phong cho biết: Để góp phần thực hiện thắng lợi phương châm hành động của  Chính phủ năm 2019 “ Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bức phá, hiệu quả”. Đảng ủy và UBND xã đã quán triệt cho cán bộ, công chức  đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân và kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; thực hiện tốt Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo thực thi công vụ… Nhờ vậy, mà không xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, khiếu kiện,  người dân tin tưởng và đồng thuận cao trong việc thực hiện các nghĩa vụ đóng góp phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

                                                                              Mai Viết Tăng

Các tin khác
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn