Chuyện về một Chi hội Cựu chiến binh 20/09/2019, 16:18

Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và chiến tranh bảo vệ tổ  quốc, các Cựu chiến binh ngày ấy đến nay người ít tuổi nhất cũng đã bước sang tuổi lục tuần, còn người cao tuổi thì cũng đã lên chức cụ, chức cố. Thế nhưng, bước vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, những cựu chiến binh ở thôn 10, xã Hòa Lễ vẫn còn vang mãi hào khí của một thời trận mạc.

Chi hội Cựu chiến binh thôn 10 xã Hòa Lễ có 24 hội viên, trong đó có 7 đảng viên, có 1 hội viên đã trên 60 năm tuổi Đảng. Phần lớn những cựu chiến binh sinh ra và lớn lên ở quê hương Hà Nam, nghe tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc “Tất  cả vì miền Nam ruột thịt thân yêu”, nhiều người sẵn sàng gác bỏ tình riêng, xếp bút lên đường tòng quân nhập ngũ “mà lòng phơi phới dậy tương lai”, những tháng năm đối mặt với quân thù họ đã chiến đấu và trưởng thành.

Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất tổ quốc (30/4/1975) trở về cuộc sống đời thường, các Cựu chiến binh đăng ký đi xây dựng kinh tế mới tại xã Hòa Lễ, một vùng đất quanh năm đầy nắng và gió. 

Mô hình nuôi ếch của cựu chiến binh Thiều Đình Thành

Với quyết tâm chiến thắng đói nghèo, một lần nữa họ lại gặp nhau trên cùng một trận tuyến, trải qua bao thăng trầm, khó nhọc, họ đã tìm tòi ứng dụng vào sản xuất nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả… Hiện tại 95% hội viên Cựu chiến binh trong chi hội có mức thu nhập ổn định từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm từ mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Điển hình như Chi hội trưởng Cựu chiến binh Trần Văn Minh, hiện có 7 ha  đất canh tác, trong đó 3 ha cao su, 1 ha tiêu, 3 ha cà phê trồng xen cây ăn trái, mỗi năm thu trên 200 triệu đồng đã trừ chi phí. Cựu chiến binh Thiều Đình Thành với mô hình trồng nấm mỗi năm thu được trên 2 tấn nấm sò tươi, mộc nhĩ, nấm rơm…ngoài ra, do gia đình ít đất sản xuất nên ông tận dụng đất vườn xây 100 m2 bể nuôi ếch, cá trê, rô phi. Kết quả trong năm 2018 thu được 1.100 kg ếch, 1.300 kg cá trê lai và rô phi mang về nguồn thu đáng kể, ông Thành còn chủ động tìm gặp cán bộ Khuyến nông huyện để được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học, mỗi năm chỉ vỏn vẹn 500 m2 đất vườn nhưng ông đã thu về trên 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Nhờ vậy, mà gia đình ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang và thoát khỏi danh sách hộ cận nghèo của xã… Hoặc mô hình VAC của cựu chiến binh Nguyễn Đắc Hòa sau khi trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng/ năm…  

Chung tay vì cộng đồng, góp phần nhỏ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Chi hội Cựu chiến binh thôn 10 đã đứng ra nhận tự quản tuyến đường đất dài 200 mét, ngoài việc ra quân làm vệ sinh định kỳ, mỗi khi trên tuyến đường có xuất hiện ổ gà, ổ voi, hội viên tự giác mang cuốc xẻng ra san lấp, sửa chữa mà không đợi ai phải bảo ai, nên hai bên tuyến đường này không có cỏ dại và không gập gềnh. Thường xuyên tuyên truyền giáo dục con cháu chấp hành tốt luật giao thông đường bộ và các nghĩa vụ công dân.

Trong hoạt động xã hội cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như Cựu chiến binh Hồ Thị Như, đã tự nguyện đóng góp 30.000.000 đồng, cùng với nhân dân trong thôn để xây dựng công trình văn hóa ghi nhớ ngày đến lập nghiệp trên vùng đất mới.

Đến nay, quỹ nghĩa tình đồng đội của Chi hội đã lên đến 64.800.000 đồng, số tiền trên cho 6 hội viên gặp khó khăn vay với lãi suất thấp để phát triển sản xuất, nhờ vậy mà có 2 gia đình hội viên đã thoát nghèo, trong chi hội chỉ còn 1 hộ nghèo. Tuy không còn con cái trong độ tuổi đi học, các cụ vẫn có một “việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn” là xây dựng quỹ khuyến học được 1.680.000 đồng, để khen thưởng động viên các cháu của cựu chiến binh đạt học sinh giỏi.

Với những hoạt động thiết thực, Chi hội Cựu chiến binh thôn 10 và nhiều cá nhân đã được biểu dương, khen thưởng trong hội nghị Cựu chiến binh gương mẫu 5 năm (2014-2019) của xã và huyện./.

 

                                                                       Mai Viết Tăng

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
 
 
 

 

 

 

 

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN KRÔNG BÔNG

Địa chỉ: Tổ dân phố 3, thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0262.3732596 - Fax: 0262.3732596

Email: mail.krongbong.daklak.gov.vn